Hoạt động trải nghiệm Bữa cơm gia đình

Hoạt động trải nghiệm của trẻ mầm non là quá trình trẻ hành động thực tiễn trong cuộc sống thực với các sự vật, hiện tượng, con người trong tương tác xã hội, sự định hướng của xã hội nhờ hoạt động tích cực của não, các giác quan, hệ thần kinh, thân thể trẻ và hành vi ngôn ngữ để có được những nhận thức (cảm nhận) và cảm xúc chính xác về các thuộc tính, tính chất của các sự vật, hiện tượng, con người trong môi trường sống, theo đó hình thành và phát triển vốn sống kinh nghiệm và vật lý, xã hội, đồng thời hé lộ những khả năng, năng lực tiềm ẩn ở mỗi đứa trẻ.

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có truyền thống tốt đẹp là cùng ăn cơm chung trong bữa ăn hàng ngày. Trong mỗi bữa cơm gia đình, mọi người quây quần bên mâm cơm.Đây cũng là lúc cả nhà có mặt đông đủ, vừa ăn vừa trò chuyện, mẹ hỏi con, cháu hỏi bà ríu rít; không khí ấm cúng của mâm cơm gia đình. Đó còn là biểu hiện của hạnh phúc, sự yêu thương và là nơi nuôi dưỡng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Để giúp trẻ hiểu hết được ý nghĩa của bữa cơm gia đình và có được những kỹ năng cần thiết trong những bữa ăn ấy. Tổ chuyên môn khối lớp 5-6 tuổi đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ với hình thức “bữa cơm gia đình” Được thực hiện tại lớp ghép 3,4,5 tuổi(1). Qua hoạt động này, trẻ được trải nghiệm, tự phục vụ bản thân, chia sẻ với nhau trong bữa cơm như những thành viên trong gia đình với nhau một cách vui vẻ và thân thiện. Biết cách  bày trí các món ăn.

Bé thực hành kỹ năng nhặt rau

Bé thực hiện trang trí các món ăn

   

Bài trí các bàn ăn

    

Trẻ thuyết trình về các món ăn

 

 

Tác giả: Minh Phương