Đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần trường MG Phước Tiến sẽ phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong dịp tết nguyên đán, Quý phụ huynh và học sinh quan tâm những nội dung cụ thể như sau:

 

I.TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỄM BẨN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

       

- Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, tiêu chảy (gồm cả tiêu ra máu), đau bụng.

- Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.

- Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu...

- Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

 II. BIỆN PHÁP VỆ SINH CHỦ YẾU ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

          - Vệ sinh cá nhân.

          - Vệ sinh môi trường.

          - Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.

          - Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).

          - Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩa thìa, cốc...  phải được rửa sạch.

          - Thực hiện ăn chín, uống sôi hằng ngày.

          - Không sử sụng các loại thực phẩm đã hết hạn sử sụng, các sản phẩm đã nổi mốc meo, nấm khuẩn và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc

            - PHHS nên tẩy giun cho trẻ định kỳ 06 tháng 01 lần.

 

 

IV. NHỮNG ĐIỀU CN CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

        1. Rửa tay trước khi ăn, nhất là khi ăn bốc.

        2. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.

        3. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: luôn nghi ngờ thịt sống, chín nhuộm màu khá thường: xôi màu gấc không thấy hột và thịt gấc; bánh, kẹo, mứt có màu lòe loẹt, không có địa chỉ sản xuất.

        4. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, đặc biệt thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

        5. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm  có độc tự nhiên: không ăn nấm, củ, rau, quả hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có độc  (phủ tạng, và da cóc, cá nóc, ...).

        6. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp lon, bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng; nước giải khát, nước đóng chai bị biến màu, đục, có cặn.

        7. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn chín để qua bữa quá giờ nếu không  không được bảo quản lạnh (dưới 10°C), phải được hâm lại kỹ hoặc chần nước sôi.

        8. Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn (thịt quay, luộc) để ăn ngay từ: cá, dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đũa, thìa, que gắp đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch; bàn tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn.

9. Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.

        10. Tránh ăn ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch và không có  tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, va hè) hoặc không có lưới che ruồi, nhặng (nếu ở trong nhà, chợ có mái che)

  

          Trên đây là buổi tuyên truyền những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện an toàn thực phẩm, Mong Phụ huynh và các em học sinh hãy chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để đảm bảo đón một cái tết nguyên đán thật vui vẻ, lành mạnh, an toàn.

Tác giả: Trần Đại Hải - YTHĐ